Cách sửa lỗi Port 80 in use by “Unable to open process” with PID 4 trên Win10

Lỗi port 80 in use by "unable to open process" with pid 4!

Chào các bạn, xuất phát từ thực tế khi chúng ta khởi động XAMPP trên Windown 8, 8.1, 10 thường gặp lỗi Port 80 in use by “Unable to open process” with PID 4.  Như các bạn đã biết thì XAMPP sử dụng mặc định cổng 80 cho http và 433 cho https . Bạn có thể đổi lại cổng khác cho ứng dụng XAMPP  trong file config tại thư mục apache. Nếu bạn không muốn đổi các cổng mặc định thì có thể tham khảo  một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên như bên dưới:

Lỗi port 80 in use by "unable to open process" with pid 4!
Lỗi port 80 in use by “unable to open process” with pid 4!

Nguyên nhân chính:

PID 4 là  của hệ thống thường sử dụng cho 2 dịch vụ World Wide Publishing Service và  Web Deployment Agent Service ( khi bạn cài Microsoft’s Web Platform Installer). Để khắc phục lỗi trên thì ta chỉ cần Stop dịch vụ World Wide Publishing Service là được. Các bạn vào Run gõ services.msc tìm đến services World Wide Publishing Service click chuột phải và chọn STOP ( có thể vào properties chọn manual để dịch vụ này chỉ khởi động bằng tay). Sau đó khởi động lại XAMPP.

Capture
Stop dịch vụ World Wide Publishing Service

Sau khi Stop khởi động lại XAMPP ta đã khắc phục được:

cach-sua-loi-port-80-in-use-by-unable-to-open-process-with-pid-4

Một số nguyên nhân khác:

Nếu bạn sử dụng Skype thì chương trình này mặc định sử dụng 2 cổng 80 và 433. Các bạn truy cập vào  tools->options-> advanced->connections  và bỏ tick checkbox “use port 80 and 443 for addtional incoming connections”. Khởi động lại skype.

Ngoài ra 1 số dịch vụ khác cũng sử dụng Port 80433 là mặc định như : IIS hay SQL Server Reporting Service . Các bạn có thể kiểm tra port  sử dụng bằng cách click vào Netstat trên XAMPP control panel.

Chúc các bạn thành công!

By Trần Hưng

Đam mê với web và lập trình, thích chơi game và đá bóng, hay nhiều chuyện và hóng hớt.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *